Bình Ngô đại cáo – Thủ bút của Long Thành lão nhân

Bình Ngô đại cáo (chữ Hán: 平吳大誥) là bài cáo của Nguyễn Trãi viết vào mùa xuân năm 1428, thay lời Bình Định vương Lê Lợi để tuyên cáo kết thúc cuộc kháng chiến chống Minh

Bình Ngô đại cáo (chữ Hán: 平吳大誥) là bài cáo của Nguyễn Trãi viết vào mùa xuân năm 1428, thay lời Bình Định vương Lê Lợi để tuyên cáo kết thúc cuộc kháng chiến chống Minh, giành lại độc lập cho Đại Việt. Về mặt văn chương, tác phẩm được người đương thời, ngay cả hậu thế, đều rất thán phục và coi là thiên cổ hùng văn. Có nhiều ý kiến cho rằng: đây được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ 2 của Việt Nam (sau bài thơ Nam quốc sơn hà và trước bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 của chủ tịch Hồ Chí Minh).Về góc độ văn bản học, thiết nghĩ không cần phải nói nhiều nữa, có rất nhiều nguồn tư liệu có thể tra cứu, tìm hiểu và tham khảo, so sánh qua tài liệu lịch sử lưu trữ trong các thư viện hoặc các sách trích dẫn xuất bản nhiều năm trở lại đây hoặc thậm trí là nguồn trên mạng Internet.


(Cục bộ) Bình Ngô đại cáo - Nguyễn Văn Bách

Trong bài này, ở góc độ Thư pháp, chỉ xin giới thiệu bản viết tay, thủ bút của cụ Nguyễn Văn Bách – Long Thành lão nhân Lỗ Công tiên sinh.

Có bản sao tác phẩm này của cụ từ rất lâu rồi, khi còn chưa hiểu nhiều về Thư pháp và cụ Bách là người thế nào, viết chữ ra sao, chỉ thấy viết được nhiều, đều tay, nhuần nhụy và đẹp như in, thế là thích lắm rồi và giữ lại cho đến tận bây giờ. Đến nay, vô tình giở lại đống tài liệu cũ, thấy lại nét chữ bàng bạc, phong lưu thư thái ấy chợt thấy dâng lên chút cảm xúc kính phục về một con người tận tâm với nghề, tiêu dao với chữ nghĩa như công việc thường nhật mà không cầu danh lợi, một người đã lưu dấu bút tích khắp đất Long Thành, từ đôi câu đối cổng Hoàng Thành, đến những câu đối trong Quốc Tử Giám, đến Thiên Đô Chiếu dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và không biết bao nhiêu ấn phẩm khác nữa.

Toàn bản Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Văn Bách

Chưa đủ trình độ mà phẩm chữ của bậc cao niên, nhưng cá nhân thì thực lòng tôi không thích lối chữ của cụ cho lắm, cảm giác thiếu một chút biến hoá, một chút hào sảng, một chút khí phách dù cụ viết rất thuần, rất nhuần và viết rất nhiều. Có lẽ chữ cụ hơi nhẹ nhàng và đơn điệu (quá) một chút chăng? Nhưng vẫn yêu nhiều và trân trọng một đời viết của cụ.

Xin chia sẻ cùng anh em, độc giả, thư hữu gần xa tác phẩm này của cụ. Ai có bản gốc xin chụp lại và cho mọi người thưởng thức cùng.

Hà Nội, Feb 17, 2012
Xuân Như

Nguồn: http://home.thuhoavn.com/?p=5092
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.