Toạ đàm "Khai thác tính văn chương trong báo chí": Kiến thức và cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên

Vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ 5, 20/12/2012, CLB Văn học và Nghệ thuật – Khoa Văn học & Ngôn ngữ đã kết hợp với Ban Hôn nhân – Gia đình của Báo Phụ nữ Thành phố

Vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ 5, 20/12/2012, CLB Văn học và Nghệ thuật – Khoa Văn học & Ngôn ngữ đã kết hợp với Ban Hôn nhân – Gia đình của Báo Phụ nữ Thành phố, tổ chức thành công chương trình tọa đàm với chủ đề “Khai thác tính văn chương trong báo chí”. Tọa đàm xoay quanh những vấn đề chung, thiết thực của nghề báo như phong cách ngôn ngữ báo chí, cách thức viết bài đưa tin, viết phóng sự… cũng như đi sâu vào khía cạnh vận dụng chất văn vào trong tác phẩm báo chí. Bên cạnh đó, tọa đàm mở ra một cơ hội nghề nghiệp đến các bạn sinh viên khi kêu gọi các bạn viết bài cộng tác, tạo điều kiện cho các bạn mài giũa bản thân và tự tin hơn trong những lựa chọn tương lai của mình.

Với hơn 100 bạn sinh viên đến tham dự, buổi tọa đàm đã trở nên hào hứng ngay từ những phút đầu tiên. Tiết mục văn nghệ mở màn trẻ trung, sôi động của các bạn đến từ CLB Văn nghệ xung kích CKT càng hâm nóng cả khán phòng. Khách mời của buổi tọa đàm đều là những biên tập viên và nhà báo của mảng Hôn nhân – Gia đình, báo Phụ nữ Thành phố, gồm có:

· Chị Đặng Tố Phương – Trưởng ban Hôn nhân – Gia đình báo Phụ nữ TP

· Anh Trần Triều – Phó ban Hôn nhân – Gia đình báo Phụ nữ TP

· Nhà báo Hoàng Mai – Cộng tác viên báo Phụ nữ TP

Các khách mời đã trình bày những kiến thức về việc phân tích tâm lý nhân vật, vận dụng ngôn ngữ văn chương trong tác phẩm báo chí cũng như cách lồng cảm xúc cá nhân vào một bài báo như thế nào. Đồng thời các anh chị cũng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong nghề báo với sự gần gũi, thân mật, giúp cho các bạn tiếp cận gần hơn với công việc viết báo.

Các bạn sinh viên cũng đã có những câu hỏi rất hay, thẳng thắn, thú vị và cặn kẽ về những vấn đề khác nhau trong nghề báo. Những câu hỏi xoay quanh đạo đức lương tâm người làm báo, vấn đề sức nén của ngôn từ báo chí, sự cạnh tranh giữa báo mạng và báo in trong thời đại internet, hay cả vấn đề làm sao để đặt một tít báo hấp dẫn cũng được đem ra phân tích khá kỹ càng. Có thể nói, sự chủ động của các bạn sinh viên trong việc đặt những câu hỏi đối với khách mời cũng góp phần quan trọng trong sự thành công của chương trình.

Cuối cùng, CLB đã có những phần quà dành cho các anh chị khách mời, và các anh chị cũng cung cấp những thông tin, cách thức để các bạn có thể gửi bài cộng tác về cho báo. Chị Tố Phương, anh Trần Triều của mảng Hôn nhân – Gia Đình gửi các bạn địa chỉ email và số điện thoại cá nhân để các bạn có thể liên lạc khi có bất kỳ một thắc mắc hay nguyện vọng nào.

· Chị Đặng Tố Phương – email: tophuong2510@gmail.com – SĐT: 0903 640 775

· Anh Trần Triều – email: trantrieupn@gmail.com – SĐT: 0904414170

Buổi tọa đàm kết thúc thành công. Nhiều bạn sinh viên đã tiếp thu được nhưng kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho định hướng nghề nghiệp của mình. CLB Văn học & Nghệ thuật hy vọng chương trình sẽ để lại nhiều ấn tượng đẹp trong các bạn sinh viên, để ngày càng tổ chức được nhiều hoạt động thú vị, bổ ích và thiết thực hơn nữa.


Bài và ảnh: Thiên Huân

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.